Trải dài trên cung đường 137Km, Hà Tĩnh được du khách muôn phương biết đến với rất nhiều đặc sản nổi tiếng như Cam Hương Sơn, Hồng ngâm Thạch Hà, bánh gai Đức Thọ, ram bánh mướt, hải sản biển … Nhưng nếu chưa thưởng thức món Gỏi cá Đục thì có thể nói bạn chưa đến với vùng biển nơi này. Đặc biệt là ở các làng biển trên quê hương Nghi Xuân của đại thi hào Nguyễn Du.

Cá Đục là loài cá dài khoảng 13-18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tư­ơng tự loài cá bống nư­ớc ngọt. Cá Đục có quanh năm ở vùng biển rộng. Thậm chí bên chân sóng, loài cá này cũng sinh sôi, rủ nhau bơi thành đàn. Vậy nên chỉ bằng chiếc xuồng con với vài chục nhịp chèo là có thể đánh bắt cả ký cá Đục cho một lần thả lưới.

gỏi cá đục đặc sản hà tĩnh - khách sạn sông la thiên cầm

Cá Đục mình thon, thịt trắng, săn chắc, rất đậm đà trong món kho rim. Bởi thế mới có câu “Cá Đục kho rim đi tìm cơm nóng”. Cá Đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu nh­ư mùa nào cũng có, nhất là món gỏi và món nướng.

gỏi cá đục đặc sản hà tĩnh khách sạn sông la biển thiên cầm

Gỏi cá Đục chế biến khá công phu và phải làm đúng cách ăn mới ngon. Cá Đục còn tươi, tách đôi, bỏ xương ngâm với chanh vắt chừng 15 phút. Sau đó vớt ra, vắt khô, để ráo. Mu dừa nạo nhỏ, trộn đều với cá. Lạc rang đâm mịn trộn với nước cá, nước dừa dùng làm nước lèo. Một gia vị nữa không thể thiếu là ớt tươi và tỏi. Ớt và tỏi giã nhỏ, trộn vào nước lèo, vừa ăn vừa xuýt xoa mới tuyệt!

Ăn gỏi cá Đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non.., cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng, khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo. Khi ăn gỏi cá Đục, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.

Rượu là “đồ mồi” của cá Đục, chỉ cần rượu trắng thôi, cũng đã ngon lắm rồi. Rượu vừa có tác dụng đỡ lạnh bụng, lại vừa làm cho món gỏi ngon hơn rất nhiều.

Người dân biển Hà Tĩnh có rất nhiều món ăn chế biến từ đặc sản của biển, trở thành nét văn hoá riêng của làng biển. Nhưng để thưởng thức đến tận cùng vị ngọt thơm, thanh mát của hải sản thì món Gỏi cá Đục là một chọn lựa tuyệt vời mà bất kỳ một du khách nào nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ không bao giờ bỏ quên khi quay lại mảnh đất này lần nữa.

Khách sạn Sông La xin kính mời quý khách dừng chân nghỉ ngơi mỗi khi đi du lịch biển Thiên Cầm Hà Tĩnh.

 

Bài viết liên quan
Bãi biển Cửa Lò, kinh nghiệm du lịch biển Cửa Lò

Bãi biển Cửa Lò, kinh nghiệm du lịch biển Cửa Lò

Sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn Thanh Hóa

Sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn Thanh Hóa

Núi Trường Lệ Sầm Sơn Thanh Hóa

Núi Trường Lệ Sầm Sơn Thanh Hóa

Khách sạn biển Sầm Sơn - Du lịch Sầm Sơn

Khách sạn biển Sầm Sơn - Du lịch Sầm Sơn

Đặt phòng
Đặt phòng
Quý khách có nhu cầu đặt phòng nghỉ
Xin nhập số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay
x